Business

Thứ Sáu, 23 tháng 6, 2017

Cách đo sự đồng tâm của vòng bi công nghiệp

Vấn đề chủ chốt ở đây là khi lượng lệch tâm lớn hơn các khe hở bên trong của ổ đỡ, tuổi thọ của của vong bi đó sẽ giảm. Tất cả vòng bi công nghiệp đều có khe hở bên trong cho phép giãn nở nhiệt và một lượng nhỏ lệch tâm khi làm việc. Khi khe hở này không đủ cho sự lệch tâm lớn sẽ dẫn tới sự xúc tiếp các bề mặt kim loại với nhau gây ra ứng suất động và vòng bi bị mau chóng bi hư.
vì sao lại xảy ra sự bất đồng tâm này?
Có rất nhiều nguyên cớ xảy ra sự dị đồng tâm của vong bi cong nghiep bạc đạn, nhưng căn nguyên chính là sai số do lắp đặt nằm ngoài giới hạn cho phép và đặc biệt một khi có sự lệch tâm trên thường gây ra hiện tượng rung và tiếng ồn đối cho vong bi cong nghiep . Ngoài ra còn gây ra cọ xát mạnh và nhiệt độ tăng cao đối với các ổ bạc trượt. Hiện tượng trên cũng có thể gây ra do mất đồng tâm trục giữa máy dẫn động và bị động. do vậy để theo dõi xem có phải hiện tượng trên là do lệch tâm của ổ đỡ hay không thì chẳng thể dựa trên mỗi số đo rung động của máy mà trước hết nên kiểm tra lại sự đồng tâm trục của hai máy (alignment) để loại bỏ duyên do này trước sau đó mới tiến hành đánh giá sự đồng tâm của ổ đỡ (vòng bi hoặc bạc trượt).
Vấn đề then chốt ở đâu là khi lượng lệch tâm lớn hơn các khe hở bên trong của ổ đỡ, tuổi thọ của của vòng bi đó sẽ giảm. Tất cả vong bi cong nghiep đều có khe hở bên trong cho phép giãn nở nhiệt và một lượng nhỏ lệch tâm khi làm việc. Khi khe hở này không đủ cho sự lệch tâm lớn sẽ dẫn tới sự tiếp xúc các bề mặt kim khí với nhau gây ra ứng suất động và vòng bi bị nhanh chóng bi hư.
Cách nhận mặt sự bất đồng tâm của bạc đạn.
Một bạc đạn - vòng bi công nghiệp được lắp đặt dị đồng tâm vì lý do nào đó mà không được đánh giá trước khi hoạt động sẽ rất chóng vánh làm giảm tuổi thọ và công suất thực của vong bi này. nhận mặt sự dị đồng tâm không dùng thiết bị cốt yếu dùng trực quan, thích giác cảm nhận và kiểm tra khi gặp các cảnh huống sau: Trục quay không đúng quỹ đạo, tạo nhiều "bóng ma" khi hoạt động, vong bi cong nghiep xoay không đều, có thể bị rung lắc, nóng.
cách thức đo sự đồng tâm của vòng bi công nghiệp.
Cách thức đo chuẩn xác nhất là dùng dụng cụ chuyên dụng để đo. Cách đơn giản để đo độ lệch tâm của vong bi ngoài, sẽ thấy được độ không vuông góc của vòng ngoài với tâm quay của trục.
Gá đồng hồ so kè lượng lệch tâm tĩnh và động của vòng ngoài với trục. đánh giá tương tự với vòng trong, với đồng hồ so gắn trên thân máy và đầu đo gắn trên vòng trong, trong khi quay trục.
Độ lệch cho phép là 1.0 mil/inch(1.0 milliradian). Tức thị đường kính 4 inches thì cho phép lệch 4,0 mil/inche. chú ý 1mil = 0.025mm.
Gắn đồng hồ kiểm trả đo chừng độ lệch tâm Run - Out vòng ngoài của vong bi cong nghiep Gắn đồng hồ kiểm tra đo sự xúc tiếp với trục quay

cách thức khắc phục vấn đề bất đồng tâm
Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể đánh giá như đối với vong bi ở hình 5. Nhưng chúng ta có cách kiểm tra khác.
Một cách đơn giản để đánh giá vong bi cong nghiep bị lệch tâm là quay trục từ từ để cảm nhận và dùng ống nghe để nghe. Đây là cách làm hay môi khi tiến hành tôn tạo máy. Cách này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của thợ bảo dưỡng.
Gắn đồng hồ trên bich gối sau khi lắp đặt trên trục quay
thông thường các nhà sinh sản kiểm soát độ lệch tâm của vòng bi bằng cách kiểm soát 1 hoặc tất cả các thông số sau:
• Độ lắp chặt
• Dung sai lắp ghép
• dụng cụ và lực ép khi lắp ráp
• Độ vuông gọc của vai trục
• Độ chuẩn xác gia công của lỗ thân máy như bảo đảm độ đồng tâm gữa 2 lỗ.
Tóm lại đễ kéo dài tuổi thọ vòng bi thì cần chú ý đánh giá độ lệch tâm của vòng bi mỗi khi tiến hành công việc tu sửa máy. Vì khi không đủ khe hở cho giãn nở nhiệt vòng bi sẽ nóng khi làm việc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét