Business

Thứ Sáu, 23 tháng 6, 2017

Cách đo sự đồng tâm của vòng bi cong nghiep ntn

Vấn đề chủ chốt ở đâu là khi lượng lệch tâm lớn hơn các khe hở bên trong của ổ đỡ, tuổi thọ của của vong bi đó sẽ giảm. Tất cả vong bi đều có khe hở bên trong cho phép giãn nở nhiệt và một lượng nhỏ lệch tâm khi làm việc. Khi khe hở này không đủ cho sự lệch tâm lớn sẽ dẫn tới sự tiếp xúc các bề mặt kim khí với nhau gây ra ứng suất động và vong bi cong nghiep bị nhanh chóng bi hư.
vì sao lại xảy ra sự bất đồng tâm này?
Có rất nhiều duyên do xảy ra sự dị đồng tâm của vong bi bạc đạn, nhưng căn nguyên chính là sai số do lắp đặt nằm ngoài giới hạn cho phép và đặc biệt một khi có sự lệch tâm trên thường gây ra hiện tượng rung và tiếng ồn đối cho vong bi cong nghiep . Ngoài ra còn gây ra cọ xát mạnh và nhiệt độ tăng cao đối với các ổ bạc trượt. Hiện tượng trên cũng có thể gây ra do mất đồng tâm trục giữa máy dẫn động và bị động. cho nên để theo dõi xem có phải hiện tượng trên là do lệch tâm của ổ đỡ hay không thì không thể dựa trên mỗi số đo rung động của máy mà trước tiên nên kiểm tra lại sự đồng tâm trục của hai máy (alignment) để loại bỏ duyên do này trước sau đó mới tiến hành đánh giá sự đồng tâm của ổ đỡ (vòng bi hoặc bạc trượt).
Vấn đề cốt lõi ở đâu là khi lượng lệch tâm lớn hơn các khe hở bên trong của ổ đỡ, tuổi thọ của của vòng bi công nghiệp đó sẽ giảm. Tất cả vong bi đều có khe hở bên trong cho phép giãn nở nhiệt và một lượng nhỏ lệch tâm khi làm việc. Khi khe hở này không đủ cho sự lệch tâm lớn sẽ dẫn tới sự xúc tiếp các bề mặt kim loại với nhau gây ra ứng suất động và vòng bi bị mau chóng bi hư.
Cách nhận biết sự dị đồng tâm của bạc đạn.
Một bạc đạn - vòng bi công nghiệp được lắp đặt bất đồng tâm vì lý do nào đó mà không được kiểm tra trước khi hoạt động sẽ rất nhanh chóng làm giảm tuổi thọ và công suất thực của vòng bi này. nhận diện sự bất đồng tâm không dùng thiết bị cốt tử dùng trực quan, thích giác cảm nhận và đánh giá khi gặp các tình huống sau: Trục quay không đúng quỹ đạo, tạo nhiều "bóng ma" khi hoạt động, vòng bi xoay không đều, có thể bị rung lắc, nóng.
phương pháp đo sự đồng tâm của vòng bi.
Phương pháp đo chính xác nhất là dùng công cụ chuyên dụng để đo. Cách đơn giản để đo độ lệch tâm của vong bi ngoài, sẽ thấy được độ không vuông góc của vòng ngoài với tâm quay của trục.
Gá đồng hồ so đọ lượng lệch tâm tĩnh và động của vòng ngoài với trục. kiểm tra tương tự với vòng trong, với đồng hồ so gắn trên thân máy và đầu đo gắn trên vòng trong, trong khi quay trục.
Độ lệch cho phép là 1.0 mil/inch(1.0 milliradian). Nghĩa là đường kính 4 inches thì cho phép lệch 4,0 mil/inche. chú ý 1mil = 0.025mm.
Gắn đồng hồ kiểm trả đo chừng độ lệch tâm Run - Out vòng ngoài của vong bi cong nghiep Gắn đồng hồ kiểm tra đo sự tiếp xúc với trục quay

phương pháp khắc phục vấn đề dị đồng tâm
Ngoài ra không phải lúc nào cũng có thể đánh giá như đối với vòng bi công nghiệp ở hình 5. Nhưng chúng ta có cách kiểm tra khác.
Một cách đơn giản để kiểm tra vong bi bị lệch tâm là quay trục từ từ để cảm nhận và dùng ống nghe để nghe. Đây là cách làm hay môi khi tiến hành tu sửa máy. Cách này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của thợ bảo dưỡng.
Gắn đồng hồ trên bich gối sau khi lắp đặt trên trục quay
bình thường các nhà sản xuất kiểm soát độ lệch tâm của vòng bi công nghiệp bằng cách kiểm soát 1 hoặc tất cả các tham số sau:
• Độ lắp chặt
• Dung sai lắp ghép
• công cụ và lực ép khi lắp ráp
• Độ vuông gọc của vai trục
• Độ chuẩn xác gia công của lỗ thân máy như bảo đảm độ đồng tâm gữa 2 lỗ.
Tóm lại đễ kéo dài tuổi thọ vong bi cong nghiep thì cần chú ý đánh giá độ lệch tâm của vong bi mỗi khi tiến hành công tác tu chỉnh máy. Vì khi không đủ khe hở cho giãn nở nhiệt vong bi sẽ nóng khi làm việc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét