Business

Thứ Sáu, 23 tháng 6, 2017

Cách đo sự đồng tâm của vòng bi

Vấn đề cốt lõi ở đâu là khi lượng lệch tâm lớn hơn các khe hở bên trong của ổ đỡ, tuổi thọ của của vong bi cong nghiep đó sẽ giảm. Tất cả vòng bi công nghiệp đều có khe hở bên trong cho phép giãn nở nhiệt và một lượng nhỏ lệch tâm khi làm việc. Khi khe hở này không đủ cho sự lệch tâm lớn sẽ dẫn tới sự xúc tiếp các bề mặt kim khí với nhau gây ra ứng suất động và vong bi cong nghiep bị chóng vánh bi hư.
tại sao lại xảy ra sự bất đồng tâm này?
Có rất nhiều nguyên cớ xảy ra sự bất đồng tâm của vong bi cong nghiep bạc đạn, nhưng duyên cớ chính là sai số do lắp đặt nằm ngoài giới hạn cho phép và đặc biệt một khi có sự lệch tâm trên thường gây ra hiện tượng rung và tiếng ồn đối cho vòng bi công nghiệp . Bên cạnh đó còn gây ra cọ xát mạnh và nhiệt độ tăng cao đối với các ổ bạc trượt. Hiện tượng trên cũng có thể gây ra do mất đồng tâm trục giữa máy dẫn động và tiêu cực. bởi vậy để theo dõi xem có phải hiện tượng trên là do lệch tâm của ổ đỡ hay không thì chẳng thể dựa trên mỗi số đo rung động của máy mà trước hết nên đánh giá lại sự đồng tâm trục của hai máy (alignment) để loại bỏ căn nguyên này trước sau đó mới tiến hành kiểm tra sự đồng tâm của ổ đỡ (vòng bi hoặc bạc trượt).
Vấn đề then chốt ở đây là khi lượng lệch tâm lớn hơn các khe hở bên trong của ổ đỡ, tuổi thọ của của vòng bi đó sẽ giảm. Tất cả vòng bi đều có khe hở bên trong cho phép giãn nở nhiệt và một lượng nhỏ lệch tâm khi làm việc. Khi khe hở này không đủ cho sự lệch tâm lớn sẽ dẫn tới sự xúc tiếp các bề mặt kim khí với nhau gây ra ứng suất động và vong bi bị chóng vánh bi hư.
Cách nhận diện sự dị đồng tâm của bạc đạn.
Một bạc đạn - vòng bi công nghiệp được lắp đặt dị đồng tâm vì lý do nào đó mà không được kiểm tra trước khi hoạt động sẽ rất chóng vánh làm giảm tuổi thọ và công suất thực của vong bi này. nhận mặt sự bất đồng tâm không dùng thiết bị chủ yếu dùng trực giác, thích giác cảm nhận và kiểm tra khi gặp các cảnh huống sau: Trục quay không đúng quỹ đạo, tạo nhiều "bóng ma" khi hoạt động, vòng bi xoay không đều, có thể bị rung lắc, nóng.
phương pháp đo sự đồng tâm của vong bi cong nghiep.
Cách thức đo chính xác nhất là dùng dụng cụ chuyên dụng để đo. Cách đơn giản để đo độ lệch tâm của vong bi ngoài, sẽ thấy được độ không vuông góc của vòng ngoài với tâm quay của trục.
Gá đồng hồ so kè lượng lệch tâm tĩnh và động của vòng ngoài với trục. kiểm tra rưa rứa với vòng trong, với đồng hồ so gắn trên thân máy và đầu đo gắn trên vòng trong, trong khi quay trục.
Độ lệch cho phép là 1.0 mil/inch(1.0 milliradian). Tức là đường kính 4 inches thì cho phép lệch 4,0 mil/inche. lưu ý 1mil = 0.025mm.
Gắn đồng hồ kiểm trả đo mức độ lệch tâm Run - Out vòng ngoài của vong bi cong nghiep Gắn đồng hồ đánh giá đo sự xúc tiếp với trục quay

phương pháp khắc phục vấn đề dị đồng tâm
Ngoại giả không phải lúc nào cũng có thể đánh giá như đối với vong bi ở hình 5. Nhưng chúng ta có cách đánh giá khác.
Một cách đơn giản để kiểm tra vòng bi bị lệch tâm là quay trục từ từ để cảm nhận và dùng ống nghe để nghe. Đây là cách làm hay môi khi tiến hành sang sửa máy. Cách này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm của thợ bảo dưỡng.
Gắn đồng hồ trên bich gối sau khi lắp đặt trên trục quay
bình thường các nhà sinh sản kiểm soát độ lệch tâm của vong bi cong nghiep bằng cách kiểm soát 1 hoặc tất cả các tham số sau:
• Độ lắp chặt
• Dung sai lắp ghép
• công cụ và lực ép khi lắp ráp
• Độ vuông gọc của vai trục
• Độ xác thực gia công của lỗ thân máy như đảm bảo độ đồng tâm gữa 2 lỗ.
Tóm lại đễ kéo dài tuổi thọ vòng bi công nghiệp thì cần lưu ý kiểm tra độ lệch tâm của vòng bi công nghiệp mỗi khi tiến hành công việc sửa chữa máy. Vì khi không đủ khe hở cho giãn nở nhiệt vong bi sẽ nóng khi làm việc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét