Business

Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

Hiệu quả của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tiếng anh


Một nghiên cứu của các nhà tâm lý học chỉ ra rằng khoảng 60 – 70% sự giao du của con người bộc lộ qua ngôn ngữ hình thể ( trong tiếng Anh là body language hay non-verbal language). Tiếng nói hình thể được diễn đạt qua cử chỉ, nét mặt, ánh mắt hay điệu bộ tay chân trong quá trình giao dịch. Khi học tiếng Anh giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể được sử dụng phổ biến nhằm truyền đạt hiệu quả nhất thông điệp và cảm xúc của người nói. Chả hạn, khi một người đang nói về những điều tốt đẹp nhưng khuôn mặt của họ chẳng thể hiện sự phấn khích thì cũng chẳng thể thuyết phụ người nghe được. Vì vây, để giao dịch, đặc biệt là giao thiệp tiếng Anh hiệu quả, bạn phải biết kết hợp ngôn từ với trình bày của thân thể.

tiếng anh giao tiếp
Apollo English sẽ cùng bạn tìm hiểu một số ý nghĩa của ngôn ngữ hình thể khi giao tế bằng tiếng Anh nhé.
giao dịch bằng mắt (Eye contact)
Đôi mắt được ví là cửa sổ tâm hồn vì mọi cảm xúc của bạn đều biểu thị rõ nhất qua đôi mắt. Bởi thế, thông qua ánh mắt, bạn có thể hiểu được cảm xúc của người khác để có cách xử sự phù hợp nhất.
Trong lúc nói chuyện, việc sử dụng đôi mắt đầy “ma lực” là cách diễn đạt dễ dàng nhất để người nói biết được bạn có thực thụ đang lắng nghe, lưu ý đến họ hay là đang … ngán đến tận cổ như thế nào. Thành ra, khi giao tiếp, đôi khi bạn nên giao tế bằng mắt từ 1 đến 10 giây để mô tả rằng bạn đang tôn trọng, lắng tai và hứng thú với câu chuyện .Tuy nhiên, không có tức thị bạn nhìn chăm chắm vào người đối diện đâu nhé, như thế sẽ vô tình trở thành sự săm soi đấy.
Nụ cười (Smile)
Bạn đừng quên rằng chỉ với nụ cười thôi sẽ có thể xóa bỏ mọi khoảng cách trong giao tiếp đấy. Bạn hãy cười khi gặp mặt, khi giã biệt, xin lỗi, cám ơn và cả khi ai đó xung lòng vòng bạn đang mệt mỏi vì cuộc sống, đang cần được bạn san sẻ, thì nụ cười của bạn sẽ mang lại sức mạnh và niềm tin cho người đó đấy!
Nụ cười đôi khi cũng dùng để truyền đạt thông tin, có thể thay cho lời chào hay một lời chối từ khéo. Khi bạn không muốn chối từ bằng một lời đề xuất nào đó bằng lời nói, hãy mỉm cười thay vì nói không! Như vậy sẽ không làm người khác mếch lòng.
ngoài ra hãy biết kiểm soát nụ cười của mình, sử dụng có lí để không phản tác dụng bạn nhé.
Cử chỉ thủ công (Gestures)
Nếu đang đứng chuyện trò với ai đó, hãy chắc chắn bạn không đứng quá gần cũng không quá xa họ, hãy đứng ở vị trí khiến bạn cảm thấy thoải mái cho cả hai. Bạ nên tránh bó tay trước ngực khi nói, nó như một hành động miêu tả bạn đang cảm thấy không an toàn và muốn bảo vệ bản thân. Đứng dậy bắt tay người mới đến và mở lòng bàn tay kia ngửa lên và hướng bàn tay này vào một chiếc ghế cạnh chỗ bạn đang ngồi là cách bộc lộ sự chào đón nồng nhiệt khi muốn mời ai đó ngồi cạnh. Trong khi nói, bạn có thể vung tay để biểu hiện ý sinh động hơn, nhưng cũng đừng “vung vẫy” quá nhé.
Trên đây là một số san sớt của Apollo English để giúp bạn hiểu và sử dụng ngôn ngữ hình thể trong giao dịch tiếng Anh thật hiệu quả nhé.

Các lớp học tiếng anh tại Apollo : 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét