Business

Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ thân thể trong giao tiếp tiếng anh


Bạn có biết rằng thường ngày con người sẽ mất 7 giây để kiểm tra về một người mới gặp lần đầu. Điều đó cho thấy rằng ấn tượng ban đầu là khôn xiết quan yếu. Vậy trong 7 giây vàng đó, bạn có thể làm gì để thu hút người khác? Đó chính là sử dụng tiếng nói hình thể (body languge) mà cụ thể là qua ánh mắt, nét mặt và điệu bộ tay, chân của bạn để tạo ấn tượng với người đối diện. Hiệu quả của loại ngôn ngữ này đã được Apollo English san sớt trong bài viết trước, vậy hiện nay Anh chị hãy cùng lắng tai Apollo English mách thêm về các cách sử dụng tiếng nói cơ thể trong giao tiếp, đặc biệt là trong giao tiếp tiếng anh nhé.
thường nhật sau khi chào hỏi xã giao, người có kinh nghiệm bắt đầu chú ý đến những cử chỉ phi tiếng nói của người đối diện. Anh ta bắt chéo bộ hạ trong khi nói chuyện? Anh ta nhìn thẳng vào mắt mình? Anh ta che miệng khi đặt câu hỏi? Quan sát và hệ thống các cử chỉ đó lại, có thể đánh giá người đó có chân tình khi giao tiếp không, đang chán nản, tức giận hay đang nghi ngờ. Ban đầu, có thể bạn không nhận biết được 100% những cử chỉ đó, nhưng chí ít cũng có thể nhận ra được một điều gì đó đang diễn ra ở người đối diện.
Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp
Kỹ thuật biểu cảm trên khuôn mặt
Con người có thể biểu lộ chính mình hoặc biểu đạt cảm xúc, biểu thị cái tôi phê chuẩn sự biểu cảm ở khuôn mặt. Những trạng thái khác nhau biểu cảm trên khuôn mặt sẽ giúp bản thân mình tự tin hơn và dễ thành công hơn trong giao du.
– Không giao dịch mắt: Những người muốn che giấu điều gì thường không giao du mắt khi nói láo.
– Nhìn lướt qua: Khi cảm thấy chán, người ta thường nhìn lướt qua người đối diện hoặc liếc nhìn xung quành phòng.
– Nhìn sâu vào mắt người đối diện: Người nào tỏ ra hậm hực với bạn hoặc hợm hĩnh thường nhìn chăm chăm vào mắt bạn.
– Duy trì giao du mắt: liên tiếp duy trì giao tiếp mắt cho thấy là biểu đạt của sự trung thực và đáng tin cậy.
– Hơi ngoảnh đầu: Khi lưu ý đánh giá điều bạn đang nói, người đối diện sẽ hơi ngoảnh đầu sang một bên như muốn nghe rõ hơn.
– Nghiêng đầu: Hơi nghiêng đầu chứng tỏ người đó không tự tín lắm về điều vừa được nói.
– Gật đầu: Khi đồng ý với bạn, người đối diện sẽ gật đầu trong khi bạn đang nói.
– Cười: Khi cảm thấy tự tín và khi đồng ý, người đối diện sẽ mỉm cười với bạn một cách tự nhiên.
giao du mắt
Đôi mắt là phòng ban quan yếu nhất của con người. Tiếp xúc bằng mắt là một dấu hiệu biểu thị sự kính trọng và quan hoài.
– Ánh mắt tương trợ tiếng nói nói: Ánh mắt đi kèm theo lời nói sẽ làm cho lời nói truyền cảm hơn, tự tín hơn, thuyết phục hơn.
– Ánh mắt thay thế lời nói: Có những điều kiện, hoàn cảnh người ta không cần nói nhưng vẫn có thể làm cho người ta hiểu được điều mình muốn nói chuẩn y ánh mắt.
đề xuất khi sử dụng ánh mắt: Phải mô tả đúng ánh mắt mình muốn truyền tải điều cần nói, đồng thời không nên sử dụng những ánh mắt khó chịu, moi móc, nhìn châm bẩm vào người đối diện…Trong khi trò chuyện, đôi khi hãy giao du bằng mắt từ 1 đến 10 giây và hãy lưu ý lắng nghe người đối diện.
Sức mạnh của tiếng nói thân thể
tiếng nói thân thể được chứng minh là điều tự nhiên nhất của mỗi người, những tiếng nói thân thể không hề dễ sử dụng nó có chủ đích và hiệu quả. Cử chỉ, động tác của người nói là nguyên tố thu hút công chúng và giới truyền thông, trở thành “đặc trưng” của mỗi người. Ví dụ: Nhắc đến ngài Steve Ballmer, CEO, “công thần số 1” của tập đoàn Microsoft, người ta thường nghĩ ngay đến một hành động thật khó tin, đó là … thè lưỡi chào mọi người trước khi khởi đầu trổ tài diễn thuyết.
Khi nói, người nói luôn trở chân tình điểm của sự lưu ý, nên họ cần ý thức rằng, mỗi cử chỉ, hành động của mình dù có chủ ý hay không đều truyền đi một thông điệp nào đó đến với những người xung vòng vèo. Cho dù đó chỉ là một cái vẫy tay, liếc mắt nhìn ngang hay mím miệng trong khi giao du … cũng nói lên được bạn ham thích ai, có đồng ý với vấn đề hay không, đang bối rối hay thiếu tự tin như thế nào.
Vị trí và khoảng cách trong giao dịch
Vị trí và khoảng cách trong giao du khi ngồi hoặc đứng đều biểu đạt thái độ, mục tiêu của mỗi người. Khi đứng trò chuyện trực diện, mặt đối mặt, điều đó biểu thị bạn muốn chuyện trò chính trực, thân thiện về vấn đề nào đó. Vị trí và khoảng cách giữa hai người khi nói chuyện cho thấy bạn tôn trọng không gian tây riêng của người khác. Khi bạn đứng quá gần, người nghe sẽ cảm thấy mình bị lấn át và tỏ ra không dễ chịu. Một khoảng cách hợp lý giữa hai người sẽ tạo nên sự hài hòa, thoải mái trong buổi chuyện trò. Đừng đứng quá gần – Mỗi người thoát khỏi tình trạng không tự nhiên nhờ vào người hội thoại thân thiện. Hãy cho mọi người có khoảng không gian riêng, đừng xâm chiếm nó.
Trong xã hội hiện đại và nhất là trong môi trường kinh doanh quốc tế, việc trở nên tinh tế hơn, tự nhận thức và kìm nén được tiếng nói thân thể của bản thân mình cũng như quan sát tiếng nói này của người khác để hiểu họ đang mong muốn điều gì sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong việc giao thiệp tiếng anh thương mại.
Các chương trình học tiếng anh của Apollo:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét