Business

Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

Một số nguyên tắc để đàm phán thành công bằng tiếng anh thương mại


thương thuyết là một kỹ năng quan yếu trong công việc, giúp bạn thành công và thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Thành ra bạn cần trang bị cho mình kỹ năng thương lượng tốt, không chỉ khi thương thảo với đối tác trong nước mà còn cả với đối tác nước ngoài. Vì vậy, qua các khóa học kỹ năng tiếng Anh thương nghiệp, trong đó có kỹ năng đàm phán, thương lượng, Apollo English sẽ giúp các học viên nâng cao kỹ năng và trở thành những nhà thương thuyết chuyên nghiệp. Apollo English xin chia sẻ với Anh chị một số nguyên tắc sau giúp bạn thành công trong mọi cuộc thương thảo.
Một số nguyên tắc để đạt được thành công trong đàm phán thương mại
Ấn tượng ban đầu: Bạn nên tạo ra một không khí tin cậy, dễ chịu bằng một vài câu nói hay cử chỉ và thái độ vui vẻ, dễ chịu thay vì bộc lộ sự đối đầu ngay khi bắt đầu cuộc thương thuyết. Trong thời đại này, các cuộ thương lượng thường dựa trên ý thức “win – win”, đôi bên cùng có lợi, cho nên cần phải luôn nhớ rằng sẽ không bao giờ có thời cơ lần thứ hai để gây ấn tượng với đối tác. Sau khi gây ấn tượng ban sơ mới nên khởi đầu nói về chủ đề nội dung thương thảo, đàm phán với đối tác.
tiếng nói cơ thể: chú ý tới các cử chỉ, thái độ và động tác của cơ thể trong khi thương thuyết. Chí ít một nửa thông báo mà bạn định truyền đạt trong cuộc thương lượng phải được diễn tả qua cử chỉ, thái độ và động tác của cơ thể. Bạn nên nhớ rằng trong giao tế, đặc biệt là giao tiếp tiếng Anh ít ra 1/3 thông tin được truyền đạt và kết nạp phê duyệt ngôn ngữ, giọng điệu và cách nói.
Xác định mục tiêu rõ ràng: Phải xác định rõ mục đích đàm phán và luôn luôn bám sát, đeo đuổi mục tiêu này trong suốt quá trình thương lượng. Người nào không biết rõ mình muốn gì thì sẽ thường đạt được kết quả mà mình không mong muốn.
bởi vậy, trước khi vào cuộc thương thảo thương lượng, người đàm phán phải cố gắng chia tách mục đích chung cục của mình thành những mục đích nhỏ mà mình phải trao đổi với đối tác và đạt được kết quả. Nếu càng có nhiều mục đích cụ thể và luôn theo đuổi các mục đích này trong quá trình thương thuyết thì kết quả chung cục của thương thảo càng nhanh chóng đạt được.
Kỹ năng lắng nghe: Người thương thảo tốt phải có khả năng lắng nghe và hiểu thông điệp mà đối tác muốn trình bày. Chỉ có ai thật sự quan tâm lưu ý lắng nghe đối tác thương lượng với mình mới có những phản ứng, lý lẽ thích hợp có lợi cho mình. Khi nghe đối tác miêu tả cần phải biết phân biệt tâm cảnh, thái độ để xem có những biểu hiện/ trạng thái quá hưng phấn, bốc đồng, ức chế hay bực bõ hay không. Cũng có thể đối tác đàm phán đang muốn lôi kéo, cuốn hút về một hướng khác và tìm cách khai thác thêm thông báo.

Nghệ thuật giao tế và mô tả: Bạn nên, sử dụng từ ngữ một cách khôn khéo, linh hoạt. Chẳng hạn, không nên nói vấn đề này mình có quan điểm khác mà nên nói về cơ bản mình cũng nghĩ như vậy nhưng chỉ muốn nhấn mạnh thêm ý kiến riêng hoặc cùng yêu cầu hai bên thử lật lại vấn đề một lần nữa xem sao. Nếu có tranh cãi, đàm phán bít tất tay về nhân tố giá cả thì nên chuyển hướng. Ví dụ như hai bên có thể trao đổi sâu hơn về các yếu tố khác như lợi thế cạnh tranh, khả năng sinh lời, giá trị vô hình hay điều khoản thanh toán v..v. Nếu hai bên nhìn thấy những ích lợi khác thì ấn tượng về giá cả sẽ không còn quá gay gắt khi tiếp tục đàm phán.

tiếng anh thương mại

Nghệ thuật đặt câu hỏi: Người thương thảo kinh doanh phải biết hỏi nhiều thay vì nói nhiều. Người nào hỏi nhiều thì người đó sẽ có lợi thế, không chỉ về thông báo mà cả về tâm lý, về tính chủ động trong thương thảo. Những câu hỏi hợp lý khéo léo sẽ chứng minh cho đối tác là mình xoành xoạch lắng tai, quan hoài đến điều họ đang nói. Chính trong thời gian lắng nghe hai bên có thể phân tích tìm hiểu các động cơ, ý muốn của đối tác thương lượng. Tuỳ từng trường hợp có thể đặt câu hỏi trực tiếp hay gián tiếp. Câu hỏi trực tiếp thường được đặt ra khi mới bắt đầu đàm phán, giúp giảm bớt khoảng cách giữa hai bên thương thuyết và có được nhiều thông báo trước khi thật sự bắt đầu thương thảo. Các câu hỏi gián tiếp cũng có thể là câu hỏi đón đầu, thường sử dụng ở những giai đoạn sau của cuộc thương thảo. Khi cần làm rõ hay khẳng định một điều gì, nên đặt câu hỏi cho đối tác chỉ cần giải đáp có hay không. Hẳn nhiên phải thận trọng nếu đặt nhiều câu hỏi loại này vì sẽ gây cho đối tác cảm giác bực mình khó chịu.
Biết giới hạn: Người thương lượng giỏi cần biết mình có thể được phép đi tới giới hạn nào, đâu là điểm mình có thể hài lòng được, đâu là điểm mình không bao giờ đổi thay. Biết được giới hạn thương thuyết, tức thị bạn sẽ biết được thời điểm phải ngừng hay chấm dứt đàm phán và chuyển hướng, tìm phương án giải quyết khác. Không phải cuộc đàm phán thương thuyết thương mại nào cũng dẫn đến thoả thuận hay ký kết hiệp đồng. Ngưiời có khả năng thương thảo tốt phải là người có đủ gan góc và cả quyết, không ký kết một hợp đồng kinh doanh nếu có thể gây bất lợi cho mình. Bên cạnh đó, trên thực tiễn, đôi khi người thương thảo phải biết “đánh đổi”- nếu thuận tiện cho mình ở một điểm thì đổi lại đối tác phải chấp nhận thiệt thòi ở điểm khác. Để thương lượng thành công, không nên thực hành cứng nhắc theo nguyên tắc ” được ăn cả , ngã về không”.

tóm tắt và kết luận mỗi điểm đạt được trong thoả thuận: Để tránh cho những hiểu lầm vô tình hay hữu ý và để tránh nội dung thương thảo bị lệch hướng, bạn nên tổng hợp lại những điểm đã trao đổi, thống nhất giữa hai bên trước khi chuyển sang nội dung thương lượng mới. Làm được điều đó tức là bạn đã chủ động điều tiết buổi đàm phán. Thực hiện việc nhắc lại và tóm tắt nội dung đã đàm phán sẽ giúp bạn không cách biệt mục đích đàm phán, quá trình đàm phán trở thành có hệ thống, bài bản và là cơ sở cho những lần đàm phán tiếp theo.
Với những chia sẻ trên Apollo English hi vọng bạn sẽ có cho mình thêm một vài kinh nghiệm để có thể thương thuyết thành công với đối tác.

Chúc Anh chị thành công !
Các lớp học tiếng anh tại Apollo :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét