Business

Thứ Hai, 11 tháng 12, 2017

ổ bi tiến đánh nghiệp - Những kiến thức cơ bản, Cách tối ưu hóa giai đoạn thọ ổ bi làm nghiệp

vong bi - Những tri thức căn bản.Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, vòng bi công nghiệp khôn cùng cấp thiết trong nhiều ngành nghề khác nhau: máy móc công nghiệp, máy móc nông nghiệp, các phương tiện (oto, xe máy, phi cơ, tàu...) . vòng bi công nghiệp là gì? vòng bi skf được ra đời như thế nào? Thành phần cấu tạo và các chức năng của vòng bi công nghiệp ? Cùng timg hiểu những kiến thức căn bản về vòng bi skf.

1/ vòng bi skf là gì ?

vòng bi hay còn gọi là bạc đạn là tên gọi của các loại ổ lăn, để pha biệt với bạc dầu (là loại ổ trượt) . vòng bi là chi tiết truyền động cơ khí quan yếu và phổ biến được chính xác hóa toàn cầu. Nhiệm vụ của vòng bi là bảo đảm cho phạm vi di chuyển cũng như hoạt động quay trong các máy móc động cơ được dễ dàng hơn nhờ vào việc giảm lực ma sát tương tác đến di chuyển. Nói một cách đơn giản vong bi cong nghiep là thành phần giúp máy móc, thiết bị có thể hoạt động quay, di chuyển với tốc độ cao với trọng lượng lướn một cách dễ dàng và hiệu quả bởi thế bạn cần chọn lựa những loại vòng bi công nghiệp chất lượng thích hợp với máy móc thiết bị để bảo đảm tối đa công suất di chuyển của máy móc.

2/ Thành phần cấu tạo của vong bi

Cấu tạo một vong bi cong nghiep thường có 5 phần chính: vòng ngoài, vòng trong, con lăn, vòng cách và phớt.

- Vòng ngoài và vòng trong: vòng ngoài được lắp cố định với vỏ máy, vòng trong được lắp cố định với trục máy. Mặt phía bên trong có rãnh hình cầu hay hình trụ côn ...tùy vào từng loại sử dụng.

 

- Con lăn: có nhiều dạng con lăn, ứng với mỗi dạng này sẽ có các gọi những vong bi khác nhau: con lăn cầu(vòng bi cầu), con lăn trụ (vòng bi trụ), con lăn tang trống (vòng bi tang trống), con lăn hình côn (vòng bi hình côn), con lăn hình kim (vòng bi hình kịm).....

- Vòng cách: dùng để định vị viên bi tại những khoảng cách nhất định giữa các rãnh bi. Thường có 3 loại vòng các: vòng cách bằng đồng, vòng cách bằng nhựa và vòng cách bằng thép. Mỗi laoij vòng cách có những ưu nhược điểm khác nhau tùy vào những ứng dụng khác nhau của vòng bi công nghiệp người dùng nên có các tuyển lựa thích hợp.

- Phớt: có những loại vong bi được trang bị thêm phớt (bi cầu, tang trống, bi kim...) với mục tiêu chắn mỡ và giữ bụi, Phớt thường có hai laoij là phớt sắt và phớt nhưa.

3/ Những chức năng chính của Vòng bi NSK

vòng bi công nghiệp là chi tiết máy rất quan yếu đối với máy móc thiết bị nên vòng bi skf có những chức năng chính sau:

- Chịu lực, chịu tải: chỉ với một vòng bi skf nhỏ có thể chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau tùy theo cấu tạo cấu tạo của chúng cho từng môi trường làm việc chuyên biệt.

- Giảm ma sát giữa các phòng ban hoạt động xoay: lực ma sát gián tiếp hay thúc đẩy trực tiếp làm suy giảm nguồn lực ban sơ của máy thành ra công suất hoạt động của máy sẽ giảm do đó vòng bi skf sẽ giúp thiết bị giảm lực ma sát rất lớn khiến cho nguồn lực, công suất của máy sẽ nhanh hơn.

- hỗ trợ xioay cho các bộ phận của máy nghĩa là truyền hoạt động : mang lại cho máy sự di chuyển liên tục, ổn định cũng như sự ổn định trong chuỗi quy trình làm việc cảu máy.

- Định vị trục, định vị chi tiết quay: giúp máy hay các chi tiết không bi rời xa vị trí chuyển động , qua đó nâng cao hiệu suất làm việc, giảm thiểu phí tổn sửa sang cho đơn vị.

==> vòng bi giúp tăng cường các chức năng của máy móc thiết bị và giúp kiệm ước năng lượng, là chi tiết máy quan yếu cho sự vận hành ỏn định của máy móc thiết bị và đảm bảo hiệu suất chuyển động của nó.

công ty TNHH thương nghiệp công nghiệp Hùng Anh là địa chỉ tin cậy cung cấp các loại vong bi cong nghiep NSK SKF FAG KOYO TIMKENNTN TWB....mẫu mã đa dạng, đảm bảo chất lương. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ - Bảo hành 12 tháng - Giao hàng tận nơi trong thời gian sớm nhất. ngoài ra tổ chức đơn vị còn cung cấp các loại dầu - mỡ công nghiệp với giá tốt nhất. liên quan với đơn vị để được tư ván tốt nhất.

Tối ưu hóa tuổi thọ cho vòng bi

Tuổi thọ làm việc làng nhàng của vòng bi skf

- Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi skf nhưng được sử dụng cho những áp dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

- Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo : tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,… ).

Cách nhận mặt vòng bi công nghiệp (bạc đạn) sắp hỏng

vòng bi công nghiệp sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

- Nhiệt độ cụm ổ đỡ vong bi cong nghiep tăng cao thất thường

- Tạo độ ồn, tiếng rít thất thường.

- Độ rung động tăng cao thất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các tham số, dấu hiệu miêu tả trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng họat động của vòng bi.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà tải ảnh hưởng không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim khí, tuổi thọ vong bi cong nghiep sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim loại, và trong thực tiễn, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tại, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vòng bi công nghiệp cũng bị tác động khác nhau.

- Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vòng bi có thể làm giảm tuổi thọ của vong bi cong nghiep. vong bi cong nghiep phải được lưu kho đúng cách, tháo dỡ lắp, đánh giá và theo dõi tình trạng làm việc tốt. chừng độ sạch trong quá trình lắp ráp vòng bi công nghiệp đặc biệt tác động lớn đến tuổi thọ của vòng bi công nghiệp. Để tối ưu hoá chuyển động và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi trơn tru có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
- Người sử dụng nên nắm một số lệ luật chung sau đây trong việc ngăn đề phòng các hư hỏng sớm cho vòng bi.

- Theo dõi tình trạng làm việc của vòng bi skf cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

- vong bi cong nghiep, nếu còn nguyên bao so bì đóng gói ban đầu của nhà sinh sản, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm thấp, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vòng bi công nghiệp trực tiếp trên sàn.

- Đối với vòng bi lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

- Độ sạch của các vòng bi là khôn xiết quan trọng. Tất cả vong bi cong nghiep phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vòng bi nào.

- Người sử dụng nên chú ý khi bảo quản loại vòng bi có nắp đậy kín trong khoảng thời gian dài. thuộc tính bôi suôn sẻ của mỡ được sử dụng để điền vào các vòng bi có thể làm vòng bi skf bị hỏng do làm rơi rớt vòng bi dễ dàng khi di chuyển.

 

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vòng bi

- Do các chi tiết của vong bi có độ chuẩn xác lớn, nên đòi hỏi phải khôn xiết cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng công cụ ăn nhập. Lắp đặt chuẩn xác cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vong bi cong nghiep.

- Thống kê có 16% nguyên cớ gây hư hỏng sớm vòng bi skf là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực liên quan lớn, không có sẵn các phương tiện dỡ lắp chuyên dụng và làm sai cách thức. Đối với công tác lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vòng bi công nghiệp đúng và hiệu quả có thể dùng phương pháp thuỷ lực, nhiệt hoặc dụng cụ cơ khí, việc tuyển lựa phương pháp nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vòng bi. Đối với phần lớn vong bi thì lực tác động khi lắp đặt không được ảnh hưởng trực tiếp qua các viên bi.

- Đối với công việc lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và công cụ chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời kì. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· bảo đảm vong bi cong nghiep và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không dỡ vòng bi ra khỏi bao tị nạnh gói của nhà sinh sản cho đến khi bắt đầu lắp.

· Không rửa vòng bi mới.

· Chỉ thúc đẩy lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của phương pháp tiến hành là lớn nhất.

3/ toá vòng bi công nghiệp

- Một lý do toá vòng bi công nghiệp là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình dỡ, phải khôn xiết cẩn thận tránh làm hư trục làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục tác động lớn tới tuổi thọ của vòng bi skf mới.

- Một lý do khác, dỡ vòng bi công nghiệp cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các bộ phận khác của máy. công cụ và phương pháp dỡ phải phù hợp cho trường hợp này vì vòng bi skf sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc lựa chọn công cụ dỡ phụ thuộc loại vòng bi công nghiệp, kích cỡ và kiểu lắp ghép.
 

4/ Bôi trơn tuột

- Đối với vòng bi skf để độ tin cậy vận hành khi mang vận tải nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi trơn đầy đủ để tránh có sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai bề mặt kim loại với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi suôn sẻ cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vòng bi công nghiệp chống lại sự ăn mòn.

- Thường có sẵn bảng chọn lựa việc sử dụng mỡ hay dầu bôi suôn sẻ cho vong bi, và đặc biệt hiện tại, chất bôi trót lọt rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc tuyển lựa thực tại chất bôi trơn phụ thuộc trước hết vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các thúc đẩy khác.

- Qua thời kì, chất bôi trơn phân bố trong vong bi cong nghiep dần mất đi tính chất bôi trót lọt của nó, sau một thời kì làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính vì thế, nếu bôi suôn sẻ bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn tru bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vòng bi tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
- Để kéo dài tuổi thọ vòng bi công nghiệp, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vong bi cong nghiep trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân công, và kế hoạch tu bổ hạng mục ảnh hưởng trong suốt thời kì ngừng máy.

- Các thông số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan tâm theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi trơn tru, và tình trạng vòng bi công nghiệp. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tích các tham số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

- Mất đồng tâm trục chiếm 50% nguyên cớ phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời kì ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các chi phí. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng vận chuyển tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

- Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương đồng thời và lệch góc), và hầu hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

- Mất đồng tâm trục thúc đẩy lớn đến sự hoạt động của vong bi. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực tác động lên vòng bi skf của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra vận chuyển tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục xác thực mang lại những ích lợi sau:

· Kéo dài tuổi thọ vong bi,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi trót lọt bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời kì chạy máy.

doanh nghiệp TNHH thương mại công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại Vong bi NSK, SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC....với đầy đủ các kiểu dáng chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ - Bảo hành 12 tháng - Giao hàng trong thời kì nhanh nhất. bên cạnh đó dịch vụ còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. liên hệ để được tham mưu tốt nhất.

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-nsk

0 nhận xét:

Đăng nhận xét